Người Bị Sỏi Thận Cần Hạn Chế Sử Dụng Những Chất Nào ?

nguoi-bi-soi-than-can-hat-che-nhung-chat-nao

Người bị sỏi thận nếu không kiêng khem đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn, làm hình thành viên sỏi to và dẫn tới suy thận. Để biết người bị sỏi thận cần hạn chế sử dụng những chất nào mọi người cùng tham khảo gợi ý ngay sau đây, qua đó chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, giúp bệnh mau khỏi và tránh được các biến chứng không đáng có xảy ra.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận hay còn được gọi là xuất hiện sạn ở trong sỏi. Sỏi này được hình thành chủ yếu bởi các tinh thể rắn hoặc là các chất có thể kết tủa lại với nhau ở trong nước tiểu. Quá trình hình thành sỏi thận cũng chính là quá trình tạo tinh thể rắn trong nước tiểu.

Sỏi thận gồm có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là sỏi calci, ví dụ như calci oxalate, calci oxalate phosphat hay calci phosphat. Ngoài ra còn có sỏi acid uric hay sỏi cystin.

Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau, sỏi thể nhỏ hoặc là lớn đến vài cm. Lúc mới đầu khi các tinh thể này còn nhỏ chúng có thể tự đào thải ra ngoài được. Nhưng khi kích thước sỏi lớn chúng sẽ lấp đầy bể thận và lấp chặn các ống mang nước tiểu từ thận tới bàng quang, chúng không thể tự đào thải ra ngoài được, khiến người bệnh đau đớn.

Nguyên nhân dẫn tới sỏi thận chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý mà ra. Cụ thế nếu chế độ ăn có lượng protein cao cộng thêm uống quá ít nước sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Theo thống kê có khoảng 85% trường hợp sỏi thận được hình thành từ canxi, do đó cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho hợp lý để giúp bệnh mau khỏi.

nguoi-bi-soi-than-can-hat-che-nhung-chat-nao

Người bị sỏi thận cần hạn chế sử dụng những chất nào?

– Không nên ăn các loại thịt, bao gồm cả thịt gia cầm, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt chó, thịt trâu, thịt dê, kể cả thịt lợn cũng hạn chế). Bởi vì đó đều là những thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành các loại sỏi.

– Hạn chế ăn hải sản, nhất là hải sản giàu canxi như tôm, cua…bởi chúng sẽ càng làm gia tăng hàm lượng canxi trong cơ thể và khiến bệnh nặng hơn.

– Kiêng ăn muối và các thực phẩm mặn, bởi muối sẽ gây hại trực tiếp đến chức năng của thận. Lúc này thận đang bị sỏi nên rất yếu, chức năng bài tiết kém. Nếu cố tình ăn mặn vào sẽ tạo gánh nặng cho thận, ảnh hưởng không tốt đến bệnh. Do đó trong giai đoạn này người bệnh hãy ưu tiên ăn thức ăn chế biến nhạt, uống nhiều nước hơn.

– Kiêng ăn một số loại rau quả có chứa nhiều oxalate. Bạn nên nhớ không chỉ thịt mới có oxalate mà nhiều loại rau xanh cũng chứa oxalate. Ví dụ như rau bina, các loại đậu hay rau muống…chúng sẽ làm tăng oxalate trong cơ thể và khiến sỏi phát triển mạnh hơn.

– Kiêng ăn thực phẩm giàu mỡ động vật, bởi vì sẽ càng làm gia tăng áp lực cho hệ tiêu hoá, ảnh hưởng tới thận khi phải đào thải nhiều. Hãy ưu tiên ăn các món ăn được chế biến theo cách hầm, luộc hay hấp là tốt nhất.

– Các thực phẩm khô như cá khô, tôm khô, thịt khô hay các loại mắm người sỏi thận cũng cần phải kiêng, bởi chúng rất mặn, chứa nhiều muối, không tốt cho người bị sỏi.

soi-than-kieng-thit-kho

– Một số thực phẩm khác mà người bị sỏi thận phải kiêng như sô cô la, đậu phộng, bột cám, trà đặc để tránh gây áp lực thêm cho thận.

-Người bị sỏi thận cần kiêng không được sử dụng rượu, bia, cà phê, các loại trà đặc, các loại đồ uống có gas, nước ngọt đóng chai sẵn hoặc nước uống có quá nhiều đường… Tất cả các đồ uống này sẽ làm gia tăng thêm gánh nặng cho thận nên cần tránh, thay vào đó hãy uống thật nhiều nước lọc để thận đào thải sỏi ra ngoài.

– Không nên ăn chuối: vẫn biết chuối có chứa nhiều protein, đường, calci, phốt-pho, chất béo, kali, kẽm cùng nhiều vitamin. Tuy nhiên hàm lượng kali trong chuối lại quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động của thận.

han-che-chuoi

– Người bị sỏi thận không nên dùng thuốc lá và các chất kích thích khác. Bởi các chất này vốn không tốt với sức khoẻ, nếu đang bị sỏi thận mà cố tình dùng sẽ càng làm tăng chất độc trong cơ thể, rất khó để hồi phục.

– Kiêng tất cả các loại hoa quả sấy khô bởi vì chúng có chứa rất nhiều bazơ oxalic sẽ kích thích sỏi phát triển nặng hơn.

Ngoài ra bệnh nhân bị sỏi thận cũng lưu ý tránh làm việc nặng nhọc, không mang vác vật nặng nhọc, tránh quan hệ tình dục trong thời gian này cho tới khi chữa khỏi bệnh.

Để điều trị sỏi thận, người bệnh cần đi khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và có phương án điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bừa bãi, nhất là các loại thuốc kháng sinh sẽ vô tình làm ảnh hưởng thêm đến sức khoẻ.

#Người Bị Sỏi Thận Cần Hạn Chế Sử Dụng Những Chất Nào 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *